ณัฐชา วงศ์ชินศรี (เบล)

อาสาสมัครสิงห์อาสามีที่มาจากหลายสถาบันและหลายภูมิภาค ทำให้น้องๆ แต่ละคนล้วนมีจุดเริ่มต้นหรือเหตุจูงใจในการเข้าร่วมสิงห์อาสาแตกต่างกันออกไป บางคนชอบทำกิจกรรม บางคนเพื่อนชวนมา บางคนก็ได้รับการปลูกฝังนิสัยชอบช่วยเหลือผู้อื่นมาจากครอบครัว หรือบางคนก็ด้วยเหตุผลทั้งหมดที่ว่ารวมกัน

อย่างเช่นน้องเบล ณัฐชา วงศ์ชินศรี นักศึกษาปีที่ 3 มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ คณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาจีนธุรกิจ ที่มาร่วมทำงานกับสิงห์อาสาเพราะหลายๆ เหตุผลข้างต้น

“ตั้งแต่เด็กๆ พ่อชอบพาไปช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนค่ะ มีน้ำท่วมก็ไปช่วยขนของที่มีคนบริจาคมา เลยกลายเป็นนิสัยชอบช่วยคน ไม่ต้องมีค่าตอบแทนเลยเพราะรู้สึกดีที่ได้ทำ แล้วเบลก็ชอบทำกิจกรรมด้วย พอเพื่อนที่เคยทำสิงห์อาสามาชวนไปทำ ก็ไปกับเขา ทำแล้วยิ่งชอบ เลยบอกต่อเพื่อนคนอื่นอีก”

น้องเบลร่วมกิจกรรมกับสิงห์อาสามาเกือบ 1 ปีแล้ว โดยเข้าร่วมทั้งหมด 5-6 ครั้ง และครั้งที่ฝังใจน้องเบลที่สุด คือครั้งล่าสุดที่ได้ลงพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

“ตอนลงพื้นที่น้ำท่วม จ.สุราษฎร์ธานี ช่วงเดือนมกราคม 2560 เป็นครั้งที่ลืมไม่ลงที่สุดเลยค่ะ ตอนนั้นพวกเราลงเรือเข้าไปในหมู่บ้านลึกๆ เพราะน้ำสูงมาก ทำให้ชาวบ้านออกมากันไม่ได้ น้ำสูงจนมิดเพดานเลยค่ะ ได้เห็นกับตาตัวเองครั้งแรกเลยว่ามันมีจริงๆ นะ น้ำท่วมสูงขนาดที่คนต้องออกมาอยู่ข้างนอก ตอนนั้นพยายามจะเข้าไปให้ลึกที่สุดเพราะมีคนออกมาไม่ได้ เราเองก็เข้าไปลำบาก เนื่องจากเรือเล็กเข้าไปไม่ถึง แดดก็ร้อนสุดๆ แต่ต้องทน เพราะอยากช่วยคนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

ทั้งที่งานสิงห์อาสาทั้งยากและลำบาก แต่น้องเบลก็รู้สึกขอบคุณ”ขอบคุณสิงห์อาสามากเลยค่ะที่เปิดโอกาสให้เข้ามาทำงานตรงนี้ ทำให้เบลได้เห็นโลกกว้างขึ้น ถ้าไม่ได้ทำสิงห์อาสาก็คงไม่ได้เห็นว่าเวลามีเรื่อง คนที่เดือดร้อนเขาลำบากมากแค่ไหน ก่อนหน้านี้ไม่รู้ ไม่เข้าใจเลย เพราะเบลโตมาแบบค่อนข้างสบายอีกอย่างหนึ่งที่รู้สึกขอบคุณมากคือ ทำให้เบลได้เจอเพื่อนที่เป็นจิตอาสาเหมือนกัน คนที่ชอบช่วยคนอื่น มีจิตอาสาเนี่ย แปลว่าเขาเป็นคนดีเพราะเขาคิดถึงคนอื่น สิงห์อาสาทำให้ได้เจอกับเพื่อนดีๆ ได้เจอกับคนที่คิดเหมือนกัน มีอุดมการณ์แบบเดียวกัน ขอบคุณมากเลยค่ะ”

แม้จะมีพื้นเพหรือมีที่มาแตกต่างกัน แต่น้องเบลก็เป็นอีกหนึ่งเสียงที่สะท้อนความจริงว่า สิ่งหนึ่งที่สิงห์อาสาทุกคนมีเหมือนกันคือ ความตั้งใจ มุ่งมั่น พร้อมอุทิศทั้งแรงกายและเวลาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน

Related Posts